Var là gì? Giải thích về công nghệ var bóng đá tất tần tật

Var là thuật ngữ mà chắc hẳn hội người đam mê bóng đá ai cũng biết. Với công nghệ var không hiếm gặp tại các trận bóng lớn nhằm đem đến sự công bằng và minh bạch cho cả hai đội chơi khi có xảy ra vấn đề khó giải quyết. Vậy công nghệ var bóng đá là gì? Từ khi nào người ta nghiên cứu ra công nghệ var như vậy? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết này đây, cùng theo dõi nhé!

Hiểu như thế nào về var bóng đá

Var là cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee cũng chính là một bước đệm lớn đánh dấu sự phát triển của giải trí bóng đá thế giới. Hiểu một cách đơn giản thì var chính là video ghi lại hình ảnh, tình tiết trận đấu thể thao – bóng đá bằng nhiều góc độ khác nhau.

Trọng tài là người được phép xem và sử dụng var trong suốt trận đấu để có cái nhìn chính xác về những tình huống bất ngờ diễn ra trên sân. Ví dụ như xem var để quyết định thẻ đỏ, thẻ vàng, việt vị hay phạm lỗi,… xong chúng chỉ được áp dụng khi tình thế không rõ ràng, rơi vào tranh cãi.

Var bóng đá là sao?
Var bóng đá là sao?

=>Xem thêm:

Bắt đầu từ khi nào xuất hiện công nghệ check var bóng đá

Trước thập kỷ 2010 không có ai biết công nghệ var là gì nhưng ngay những năm sau đó, var bóng đá xuất hiện và nhanh chóng được thử nghiệm. Nhờ những hiệu quả đem lại, var chính thức được áp dụng công khai trong bóng đá và đặc biệt không thể thiếu ở những giải đấu bóng đá lớn nhỏ trên thế giới.

Công nghệ var bóng đá được áp dụng đầu tiên vào tháng 8/2016 với trận giao hữu bóng đá của giải nhà nghề Mỹ. Cho đến năm 2017, công nghệ var đã lên một tầm cao khi được sử dụng trong FIFA Confederations Cup. Sau đó tiếp tục ứng dụng trong FIFA World Cup 2018 tại Nga. Chỉ sau 2 năm, công nghệ var đã trở thành một bước tiến lớn và dần có tầm quan trọng không thể phủ nhận.

Khi nào áp dụng công nghệ var trong bóng đá?

Var không được sử dụng cho toàn trận đấu mà chỉ áp dụng khi có tình huống tranh cãi và xung đột xảy ra. Cụ thể là các hình huống xác định như:

  • Khi có sự tranh cãi về bàn thắng: ghi bàn nhưng xuất hiện tranh cãi từ đội đối thủ, có thể là tình huống bóng chạm tay hay việt vị,… mà ở góc độ của trọng tài không thể quan sát được. Var bóng đá sẽ là công cụ để trọng tài xem sét lại và đưa ra kết quả chính xác nhất cho trận đấu.
  • Penalties – phạt đền: trong bóng đá hiện nay, đa phần công nghệ var ứng dụng nhiều trong việc xác định phạt đền hay không. Trọng tài sẽ xem xét tình huống kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn.
  • Các lỗi thẻ đỏ: trong bóng đá xuất hiện những hành vi bạo lực cố tình gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho cầu thủ. Không chỉ về tâm ký mà về cả sức khỏe, đặc biệt là khả năng thi đấu lúc bấy giờ. Với công nghệ var bóng đá sẽ đảm bảo đem lại sự công bằng cho họ đồng thời ngăn chặn và xử lý những hành vi không nên có.
  • Kết luận chưa chính xác của trọng tài: đôi khi vì nhìn nhận chưa đủ bao quát hay vì lý do nào đó khiến trọng tài đưa ra quyết định tạo nên sự tranh cãi và phẫn nộ. Công nghệ var lúc này cho phép trọng tài có vai trò sửa chữa để trận đấu được công bằng.
Khi nào công nghệ var được sử dụng
Khi nào công nghệ var được sử dụng

Lợi ích khi có công nghệ var xuất hiện

Không tự nhiên mà công nghệ var lại được ứng dụng và trở thành bước ngoặt lớn trong bóng đá. Tất cả là nhờ vào những lợi ích mà công nghệ này đem lại:

  • Thứ nhất: đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Đây cũng chính là vai trò quan trọng nhất của var khi đem ứng dụng vào bóng đá nói riêng và thể thao nói chung.
  • Thứ 2: hỗ trợ trọng tài bám sát và theo dõi trận đấu một cách khách quan. Đôi khi sẽ có những góc khuất khiến trọng tài gặp cản trở, var với nhiều góc độ sẽ là giải pháp cho trọng tài ngay lsuc bấy giờ.
  • Thứ 3: Giải quyết những vấn đề tranh cãi trên sân: mặc dù bao quát cả tính công bằng nhưng đôi khi sẽ xuất hiện những thành phần cố tình gây tranh cãi. Để dập tắt suy nghĩ này của họ thì var chính là bằng chứng tốt nhất.

Mặc dù vậy nhưng đôi khi Var bóng đá cũng đem lại một số trở ngại cho trận đấu như: làm gián đoạn, chậm trễ thời gian thi đấu bởi trọng tài mất thời gian xem lại và xử lý. Không nhược điểm này là bất khảng kháng, không ai có thể phủ nhận được lợi ích của công nghệ var đem lại.

Ưu nhược điểm của var trong bóng đá
Ưu nhược điểm của var trong bóng đá

Kết luận

Nói tóm lại, var bóng đá là công nghệ không thể thiếu trong một trận đấu bóng đá lớn hiện nay. Nhờ có var mà bóng đá vươn lên một tầm mới, đảm bảo được tính công bằng và minh bạch cho cả hai đội tham gia. Sau khi hiểu về lợi ích của công nghệ này, Aufop hy vọng bạn sẽ có cái nhìn khách quan về công nghệ tiện lợi này trong thể thao nhé!